“Không, cảm ơn!”

Chẳng biết từ lúc nào, mấy mẹ con mình hay dùng câu “Không, cảm ơn!” để từ chối nhau hoặc dùng để phủ định với ý trêu cợt (Blah, blah, blah… nếu mà là con hả – “không, cảm ơn”/ Mẹ nghĩ mẹ cũng… “không, cảm ơn” :)).

Con trai út thật vị tha, em biết em bị đem ra chọc ghẹo mà không nổi cáu bao giờ. Số là cái câu ấy do em giữ bản quyền trong nội bộ gia đình mình, mỗi ngày em bắt cả nhà nghe không biết bao nhiêu lần và từng khiến không biết bao nhiêu khách đến chơi nhà phải bật cười. “Ăn dưa hấu nào Ki!” – Không, cảm ơn! “Để anh Hai tắm cho nhé!” – Không, cảm ơn! “Ki, chiều nay tập bơi đi!” – Không, cảm ơn!…

Từ hồi còn bé tẹo, nói chưa sõi, em đã có cách đáp rất lịch sự như thế mỗi khi dứt khoát từ chối điều gì.

– Món này ngon không Ki?

– “Nhoong” ạ.

– Ki ăn nữa không?

– “Hông”, cảm ơn!

Ha ha, thế là biết cái món ăn ấy nó ngon đến mức nào rồi đấy 🙂 và chặn đứng bất cứ nỗ lực chèo kéo nào luôn nhé 🙂

Tự nhiên hôm nay mình ngồi lẩn thẩn nghĩ, cái câu ấy có gì là sai nhỉ, tuyệt đối không có gì sai. Vậy tại sao nó lại khiến người ta thấy lạ và tức cười đến thế? Có lẽ tại văn hóa của người Việt mình ít khi thẳng thắn từ chối điều gì và cũng ít khi dùng chữ “cảm ơn” trong những tình huống thông thường với ý giảm nhẹ. Chẳng biết suy luận kiểu củ chuối như thế có đúng không, nhưng quả tình ghép 2 cái từ ấy lại với nhau là rất hiếm gặp trong giao tiếp của người Việt hàng ngày.

Mình vốn là người thẳng tính, thế mà cũng chưa bao giờ dùng lối nói kiên quyết và hiệu quả ấy với ai ngoài lúc bỡn cợt với lũ trẻ trong nhà. Chỉ tưởng tượng ra bộ mặt của người đối diện khi mình dùng câu ấy để từ chối thẳng thừng một điều gì cũng đã thấy thú vị rồi. Từ mai mình phải tập dùng cách nói “không” dứt khoát và lịch sự ấy một cách nghiêm túc mới được.

Hi hi, đúng là bọn trẻ con có rất nhiều điều đáng để ta học tập nếu ta chịu khó quan sát chúng 🙂

Advertisements

4 thoughts on ““Không, cảm ơn!”

 1. Tại bà chị ít lăn ra vỉa hè đấy chứ. Câu này en dùng hoài à.
  Ngồi ca phê, bia hơi mà thấy mấy cô bán vé số, băng đĩa, đánh giầy, tiếp thị tiến đến thì phản xạ đầu tiên là: “Không! Cảm ơn!” hay ” NO, thank!”
  Thậm chí nhiều lúc còn không biết họ bán gì. 🙂

  P/S: Trang web cua GHX hôn nay không vào được, không biết co vấn đề gì không !?

 2. Hôm qua dẫn cu An đi chích ngừa, nhìn mấy nhóc thấy thích ghê. Hôm nay vào đây lại thấy con trẻ, chắc có điềm gì đây…
  Vâng, nếu chúng ta chịu khó quan sát chúng, có rất nhiều điều để ta học tập. Giữ gìn sức khỏe khuya quá rồi mà còn post bài. Chúc cả nhà vui vẻ cuối tuần nhé.

  • Dạ, cám ơn anh, chúc anh và cả gia đình cuối tuần đầm ấm. Bác Ròm mà mong có điềm gì thì bác Thoa vất vả rồi 🙂 (thôi, chạy ngay chứ không lại bị khỏ đầu)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s