20 Mẹo Thúc đẩy Hàng đầu – #20

Đoán rằng với bài đăng tuần trước, thế nào cũng có bạn hỏi: “Thế 20 mẹo thúc đẩy hàng đầu nó là cái quái gì thế?” Cái loạt bài này nó dài lắm, bạn nào quan tâm thì có thêm bài luyện tập về tính kiên nhẫn nữa đấy ạ 🙂

Bài viết của Leo Babauta

Giới thiệu qua: Đầu tiên tôi định viết cái danh sách 20 mẹo thúc đẩy hàng đầu này trong một lần đăng, rồi tôi quyết định cắt nó ra thành nhiều bài riêng biệt để tôi có thể tập trung vào từng mẹo hơn một chút. Nào, xin hân hạnh giới thiệu 20 Mẹo Thúc đẩy Hàng đầu.

Một số người đã bình luận rằng tôi hẳn phải rất tận tâm để đạt được một vài trong số những mục tiêu mà tôi theo đuổi: tập thể dục, sống thanh đạm, ngăn nắp, ăn uống lành mạnh v.v… Chà, tôi không tin rằng có ai lại “tận tâm” một cách bẩm sinh cả… tất cả chỉ là vấn đề động lực mà thôi. Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì nếu bạn thúc đẩy bản thân đủ mạnh.

Mẹo Động lực #20: Lập bảng theo dõi tiến bộ của bạn

Hôm nay tôi cũng đăng bài về việc tôi đã chế ra một bảng theo dõi tiến bộ cho mỗi mục tiêu của mình. Bảng này không phải để làm tài liệu mà để tôi xem lại xem tôi đang làm thế nào.  Nó thúc đẩy tôi giữ vững các mục tiêu của mình. Nếu tôi chăm chỉ điền vào bảng hàng ngày, và đánh dấu chấm hay dấu “x”, tôi sẽ muốn đảm bảo là tôi chỉ điền toàn dấu chấm. Tôi sẽ tự nhủ “tốt nhất là mình làm việc này ngay hôm nay nếu mình muốn đánh dấu chấm.” Chà, đó chỉ là một động lực nhỏ, nhưng nó giúp ích đấy, tin tôi đi. Có người thích dùng những nhgôi sao màu vàng. Số khác muốn lập bảng kiểu riêng của mình. Hoặc bạn hãy thử Joe’s Goals. Thế nào cũng được, miễn là bạn theo dõi tiến bộ của mình, và hãy cho phép mình tự hào 1 chút mỗi lần bạn đánh cho mình một ký hiệu tốt.

Này, bạn sẽ có vài ký hiệu xấu trong bảng của bạn. Không sao cả. Đừng để một vài ký hiệu xấu làm bạn dừng bước. Hãy phấn đấu để lần sau bạn có ký hiệu tốt thay vào đấy.

Theo thời gian, nếu bạn kiên trì với công cụ thúc đẩy này, bạn sẽ bắt đầu đạt nhiều ký hiệu tốt. Và đó là một trong những cảm giác tuyệt diệu nhất trên đời.

20 mẹo hàng đầu:
#20
#19
#18
#17
#16
#15
#14
#13
#12
#11
#10
#9
#8
#7
#6
#5
#4
#3
#2
#1

(Dịch, nguồn: Zenhabits.net)

Advertisements

6 thoughts on “20 Mẹo Thúc đẩy Hàng đầu – #20

    • Em ơi, nói ra thì xấu hổ, em chỉ tìm thấy từ #13 là vì chị mới có dịch đến đấy thì tắt lửa nhiệt tình 😦 Thôi bây giờ có em muốn đọc rồi thì để chị từ từ dịch tiếp cho em. Nhớ là chị nói “từ từ” rồi đấy 🙂

    • c ơi có cần phải xem và thực hành theo thứ tự từ mẹo đầu tiên đến hết hay xem riêng biệt và thực hiện riêng biệt cũng được. e cảm ơn c.

  1. Ái chà chà…những cái mẹo này là mình cần lắm đây!
    Có vài việc mình muốn làm nhưng cứ chần chờ, đủng đỉnh mãi…không biết khi nào mới xong:(

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s